เช็คด่วน พบธนบัตร 100 ปลอม เขียนภาษากัมพูชา

Loading...

เช็คด่วน พบธนบัตร 100 ปลอม เขียนภาษากัมพูชา

วันที่ 25 สิงหาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายภีรพงศ์ ปิยะธรรมวุฒิกุล อายุ 41 ปี ผู้จัดการร้านจิตรชัย ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ว่ามีลูกค้านำธนบัตรฉบับละ 100 ปลอม เข้ามาซื้อสินค้าภายในร้าน ซึ่งในช่วงแรกไม่ทราบว่าเป็นธนบัตรปลอม

แต่เมื่อนำเงินมานับจำนวนจึงได้ทราบว่าเป็นธนบัตรฉบับละ 100 ปลอม โดยจะเห็นชัดเจน คือไม่มีลายน้ำ แต่ถ้าไม่สังเกตดีๆก็จะไม่รู้เลย

เพราะกระดาษที่ใช้เหมือนกับของจริงมากๆ หลังจากนั้นได้นำมาโพสต์เตือนภัยในเฟซบุ๊ก

มีคนมาบอกว่าเป็นแบงค์กงเต็ก ทำให้ตนเองถึงกับงง ว่าเอามาทำได้อย่างไร ล่าสุดทางหน่วยงาน กอ.รมน.จันทบุรี

ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่าคล้ายกับของจริงมาก แต่สังเกตพบว่ามีภาษากัมพูชา คำว่า “លុយសែន” อ่านว่า ลุย แซน แปลว่าไหว้เจ้าในธนบัตรใบดังกล่าว

จึงได้สอบถามไปยังลูกจ้างของร้านที่เป็นชาวกัมพูชาก็ยืนยันว่าข้อความภาษากัมพูชานั้นแปลว่าไหว้เจ้าจริง แต่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทางเจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จันทบุรี

จึงได้ถ่ายรูปเก็บหลักฐานไว้ และจะประสานงานไปยังส่วนกลางเร่งตรวจสอบที่มาของแบงค์ปลอมใบนี้ว่าเป็นการผลิตมาเพื่อวัตถุประสงค์ใด

ในเบื้องต้นทาง กอ.รมน.จันทบุรี ได้เตือนพ่อค้าแม่ค้าขอให้มีการตรวจสอบธนบัตรให้ดีก่อน ก่อนที่จะรับหรือทอนเงินให้ลูกค้าไป เพราะไม่เช่นนั้นก็อาจจะถูกหลอกได้

ด้านนายภีรพงศ์ ปิยะธรรมวุฒิกุล ผู้เสียหาย กล่าวว่า ตนเองได้พบว่าลูกค้าที่นำธนบัตรปลอมเข้ามาซื้อสินค้าไม่แน่ใจว่าเป็นคนไทย หรือชาวต่างด้าว

เพราะตอนมาซื้อสินค้ามีลูกค้ามาจำนวนมาก ซึ่งตนเองก็ไม่ได้มีการตรวจสอบให้ดีทำให้ถูกหลอกดังกล่าว ทั้งนี้ร้านของตนเองเคยถูกมิจฉาชีพนำธนบัตรปลอมมาซื้อสินค้าครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้ว

Loading...